Điều hòa hai chiều rất thuận lợi vì vừa sở hữu thể làm cho mát vào những ngày trời nóng bức, vừa với thể sưởi ấm lúc thời tiết trở lạnh. Vậy hãy cùng Điện máy XANH Tìm hiểu phương pháp tiêu dùng chế độ sưởi ấm điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu nhé

Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều sở hữu cấu tạo tương tự so sở hữu máy lạnh 1 chiều, cụ thể gồm những bộ phận cơ bản như dàn nóng (còn gọi dàn ngưng tụ), dàn lạnh (hay gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là block máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu,…
ngoài ra, điều hòa hai chiều được vật dụng thêm van đảo chiều thường được đặt sau máy nén để làm cho thay đổi chiều đi của gas, nhờ đó tạo điều kiện cho điều hòa hai chiều vừa mang khả năng sưởi ấm vừa có chức năng khiến cho mát. Van đảo chiều này thuộc loại van điện tử 4 cửa, trong đó được mẫu mã một cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

>> Xem thêm: https://dienlanhhatinh.net/lap-dat-sua-chua-may-giat/

Nguyên lý sưởi ấm trên điều hòa 2 chiều

khi chế độ sưởi ấm được kích hoạt, van đảo chiều sẽ được cấp điện. khi này, cửa 1 và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được thông sở hữu nhau, tương tự đối mang cửa 2 và cửa 3. ngoài ra vai trò của dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa sẽ bị thay đổi. Cụ thể dàn hot của điều hòa (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, trong khi dàn lạnh (được lắp đặt bên trong nhà) đóng vai trò là dàn hot.

Khí gas từ dàn nóng ngoài trời (tồn tại ở dạng thể khí với áp suất tốt và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa 2 và cửa 3 của van đảo chiều, rồi đi qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi vào cửa hút của block máy.

Sau lúc được nén tại block máy, khí gas mang nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được chuyển di đến dàn lạnh trong nhà thông qua cửa một và cửa 4 của van đảo chiều. khi này, khí gas thu nhiệt lạnh trong căn phòng, rồi dần chuyển sang thể lỏng sở hữu nhiệt độ phải chăng và áp suất cao. loại gas lỏng (có nhiệt độ thấp và áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu, rồi chuyển sang tình trạng lỏng (có nhiệt độ rẻ và áp suất thấp).

Tiếp đó, gas sẽ được chuyển động qua phin lọc để loại bỏ đông đảo các tạp chất, rồi được dẫn đến dàn hot ngoài trời. Tại đây, nó sẽ được tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần chuyển sang hiện trạng khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp). rút cuộc sau lúc chấm dứt 1 trật tự làm cho hot tương tự, khí gas trong khoảng dàn nóng ngoài trời sẽ tiếp tục đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi về block máy để bắt đầu chu trình mới tiếp theo.

dùng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?

Công suất của điều hòa phải thích hợp sở hữu kích thước phòng

Tốc độ làm hot của máy nén ko khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích ko gian của căn phòng. thành ra, lúc chọn mua điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để chọn lựa sản phẩm với công suất phù hợp.

ko để nhiệt độ chênh lệch quá cao

Bạn ko phải cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ, giả dụ không dễ dẫn đến trạng thái sốc nhiệt, gây ra những bệnh về hô hấp. Khoảng chênh lệch càng rẻ thì hóa đơn tiền điện cũng giảm cùng lúc. đồng thời, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý

Bạn nên chỉnh tốc độ gió cao lúc mới bật điều hòa để nhanh chóng hút hơi ẩm ra khỏi phòng, để không khí khô ráo hơn. lúc mức nhiệt đã cân bằng, bạn cần cài đặt lại tốc độ thấp để hạn chế khô da và giai đoạn sưởi tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa

Cũng là một cách hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn không cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. tuy nhiên, bí quyết này khiến cho ko khí ko được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe. bởi thế, bạn cần cân đối thói quen này, như tiêu dùng điều hòa được khoảng 4 tiếng thì phải tắt máy và mở cửa để ko khí tự dưng lùa vào.

>> Tham khảo nhà cung cấp bảo dưỡng tủ lạnh Hà Tĩnh uy tín chất lượng.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bạn cần thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn đàm luận nhiệt khoảng 3 - 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng) để tăng hiệu quả giữ ấm, cùng lúc, tránh được một số căn bệnh về các con phố hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra. không những thế, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ sở hữu thể giảm tới 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng nói.