lựa chọn máy thổi khí trong xử lý nước thải

1. Tổng quan về máy sục khí công nghiệp

hiện giờ, hầu hết các nhà máy xử lý nước thải sinh học thứ cấp đều sử dụng máy thổi, và máy sục khí là một trong những thiết bị mấu chốt của quy trình. Năng lượng tiêu thụ của quạt gió có khi chiếm hơn 50% tổng năng lượng tiêu thụ của nhà máy xử lý nước thải, do vậy việc lựa chọn loại quạt này một vấn đề rất quan trọng.

Bomnuoc >>> máy thổi khí


Máy sục khí có hai chức năng chính trong xử lý sinh hóa. Một là cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí, phân hủy chất hữu cơ trong nước thải, duy trì hoạt động của vi sinh vật hiếu khí. Thứ hai, sục khí còn có tác dụng khuấy trộn, trộn đều vi sinh với nước thải và nâng cao hiệu quả xử lý nước thải.

2. Các loại máy sục khí và máy thổi

- Nguyên tắc chọn máy sục khí

Việc lựa chọn thiết bị sục khí đầu tiên phải coi xét các yêu cầu của quá trình xử lý. Theo yêu cầu của các quá trình xử lý khác nhau, các thiết bị sục khí khác nhau được tuyển lựa. tỉ dụ, quá trình mương oxy hóa đòi hỏi phải sục khí trong khi đẩy nước thải, do đó, thiết bị sục khí hoặc khay sục khí thường được bố trí theo từng phần, hoặc có thể dùng phối hợp thiết bị sục khí và cánh quạt.

Cân nhắc thứ hai trong việc chọn lọc một máy sục khí là khả năng tạo ra oxy của nó để đáp ứng nhu cầu oxy cho các phản ứng sinh hóa. Theo các tiêu chuẩn chất lượng nước và nước thải, nhu cầu oxy lý thuyết cho các phản ứng sinh hóa được thu được. Sau đó chọn thiết bị tương ứng với lượng sục khí, đồng thời giữ lại một lượng điện một mực.

- Chọn máy thổi khí - Chọn máy sục khí thứ ba là xem xét hiệu quả dùng năng lượng của máy sục khí. Là một chỉ báo về hiệu suất của máy sục khí, hiệu suất sử dụng điện có thể hướng dẫn hiệu quả việc lựa chọn thiết bị tiện tặn năng lượng hơn và giảm chi phí vận hành.

Tỷ lệ dùng oxy cũng là một chỉ số chọn lọc của thiết bị sục khí, như một chỉ số tham chiếu. dù rằng tỷ lệ dùng oxy cao của thiết bị sục khí có thể làm tăng khả năng sản xuất oxy, nhưng nó không nhất mực làm tăng hiệu quả dùng năng lượng. Ví dụ, microbubbles có tỷ lệ sử dụng oxy cao hơn bong bóng lớn và việc tạo ra microbubbles tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và hiệu quả năng lượng của nó không nhất mực phải cao hơn bong bóng lớn.

- rút cục, hãy coi xét nguyên liệu, khả năng điều chỉnh và việc bảo trì dễ dàng của chính thiết bị sục khí.

Nói chung, nguyên tắc lựa chọn thiết bị sục khí là: cân nhắc lựa chọn thiết bị sục khí dựa trên chất lượng nước, lượng nước, hoài vận hành, tuổi thọ, uổng bảo trì, đầu tư một lần, hiệu quả tiêu thụ, phân cực, tùng tiệm năng lượng và bảo vệ môi trường


Maybom >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham...dung-lubi-1153


3. Giới thiệu máy thổi khí

Máy thổi khí thường được sử dụng trong xử lý sinh hóa nước thải bao gồm: máy thổi khí cung cấp oxy, được gọi là máy thổi khí, và máy sục khí cơ học, chẳng hạn như sục khí bề mặt bằng cách sử dụng máy sục khí. Máy sục khí cũng thuộc về nó. Sục khí bằng phi cơ phản lực sử dụng một máy bơm nước để cung cấp oxy qua các vòi phun có độ ồn thấp. ngày nay, thiết bị sục khí được chia cụ thể thành: dạng thỏi không khí, bàn xoay sinh học hoặc sinh học, thiết bị sục khí bề mặt, thiết bị sục khí dòng đẩy chìm, thiết bị sục khí phản lực, v.v.

bây giờ, có hai loại thiết bị sục khí được sử dụng rộng rãi trong hệ thống xử lý sinh học hiếu khí là sục khí thổi và sục khí cơ học.

Máy thổi sục khí

Máy thổi sục khí bằng quạt hay "máy sục khí khí nén" dùng máy thổi để bổ sung oxy vào nước ưng chuẩn các đường ống và bộ khuếch tán. Thiết bị có thể làm cho chất lỏng trong bình tiếp xúc hoàn toàn với không khí. Hệ thống sục khí nổ bao gồm máy sục khí, máy thổi và đường ống. Máy sục khí được lắp đặt dưới đáy bể sinh hóa thông qua một loạt các đường ống như một quạt gió. Khi không khí đi qua thiết bị sục khí, các bong bóng có kích tấc khác nhau được hình thành, các bong bóng nổi lên và chảy và rút cuộc vỡ ra trên bề mặt chất lỏng để đạt được sự thông khí.

Máy thổi sục khỉ gió có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành và quản lý, tiêu thụ cơ khí thấp, vận hành và bảo dưỡng dễ dàng. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng khí của bộ khuếch tán macroporous thấp và bộ khuếch tán microporous rất dễ bị chặn.

Máy thổi khí cơ bề mặt

Máy sục khí bề mặt còn được gọi là "máy sục khí cơ học", sử dụng động cơ truyền động trực tiếp để dẫn động cánh quạt dòng hướng trục chạy. Trong quá trình phun, nước thải được phun ra ngoài theo đường ống qua tấm nước tạo thành tấm nước mỏng. Khi xúc tiếp với không khí, các giọt nước được hình thành, khi các giọt nước chạm vào bề mặt chất lỏng sẽ tạo ra sự hỗn loạn và một lượng lớn bọt, làm tăng hàm lượng oxy trong nước.

Hangphu >>> Máy bơm Pentax

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202