nhiều người băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả vào năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư trong đâu?

lợi nhuận huy động trên những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi chế tạo kinh doanh nhưng vẫn gian khổ. điều này làm đa số chúng ta băn khoăn về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp tại một công ty chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện tại xuống cực thấp, sống bank lớn không được 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi ở bank nhỏ tuổi cũng như kỳ hạn trên 1 năm. trong những lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư có lợi suất lên đến 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam đoan mua lại, chỉ có điều 3 tháng còn mới đc lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả cực tốt, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến đổi thành kênh đầu tư thu hút với rất nhiều nhà đầu tư như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của người tiêu dùng CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang rao bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) mở bán bổ ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của người sử dụng CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tìm hiểu thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới trên một công ty kinh doanh chứng khoán mới kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba năm nay cho biết thêm, công ty này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách hàng đặt ở những. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. mùa cuối năm này công ty không tồn tại hàng nhằm bán", anh này nói và cho thấy thêm, yếu tố lựa chọn doanh nghiệp để phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: doanh nghiệp lớn phải có sự uy tín, làm ăn có lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải có tài sản đáp ứng. Lại thêm cam đoan được công ty mua lại 100% khi cần bán nên những nhà đầu tư chọn. nhờ vậy, tổng doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng năm nay so với năm đầu tham gia phân phối đã tăng 10 lần.

theo thống kê của doanh nghiệp kinh doanh thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty phát hành từ đầu năm cho hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ VNĐ, không nghỉ 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn thị trường trái phiếu công ty lớn tính trên GDP không ngừng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% vào cuối tháng 9/2020. nhiều bank, công ty qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm ngàn tỷ VNĐ mỗi đợt ban hành trong năm qua. tiếp đó, các công ty sẽ có kế hoạch phát hành hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng nữa ngay thời điểm đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như người mua không kiếm hiểu kỹ tiến hành phát hành, gia tài đảm bảo, có mục đích sử dụng vốn hay chiến thuật vốn nhằm thanh toán gốc, lãi. chính vì thế, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến nghị người mua, đặc biệt quý khách cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: rất có thể không nghỉ cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện nay thị trường chứng khoán đang lên mới là kênh sức hút được nhiều khách hàng. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật đẩy mạnh trở lại từ hơn 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng đến 63%). rất nhiều cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM và thành phố Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời làm cả thị trường hồ nước hởi.

có nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa mới đây, HDB của ngân hàng TMCP phát triển thành phố Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của bạn CP Sữa nước ta 62%, hay SHB của ngân hàng TMCP Thành Phố Hồ Chính Minh - TP Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có không ít cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hay chỉ trong vòng nửa đầu tháng 12 cũng đạt đc mức tăng này.

"Người ta đang Để ý đến kinh doanh chứng khoán vì thị trường đang được lên cũng như đc mong muốn vào năm 2021. Nhưng đầu tư và chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, nhờ vào môi trường quả đât cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá và nhận định năm 2021, chứng khoán khi là kênh được khuyến nghị tham gia nhưng không bền bỉ.

Còn cùng với kênh đầu tư biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng nhưng vẫn đang duy trì đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh trong tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá bán vàng lên gọn và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn lớn trong năm 2020.

một trong những ý kiến nghiên cứu từ quốc tế mang đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi đi theo tỷ giá ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu đến rằng, năm đến, giá bán vàng không nghỉ hay là không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc điều hành và kiểm soát dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu thực trạng trở nên nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy vậy, nếu vaccine đc phân phối mang lại các nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng sẽ phù hợp lại", ông Hiếu phân tích.

thêm lần nữa, giá bán vàng cũng trở nên phụ thuộc vào Chính phủ nhiều nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính ra sao nhằm phục hồi nền tài chính sau dịch bệnh, và khả năng kiểm soát và điều hành lạm phát do tăng cung tiền.
xem thêm : Bảng Giá Nhà Đất Trà Vinh 2021

Bất Động Sản Nhà Đất sẽ "trở lại lợi hại"?

Do thực trạng của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất kéo dài năm 2020 một cách gian khổ, khác biệt cùng với phân khúc Bất Động Sản nghỉ dưỡng và cao điểm.

tuy vậy, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường sẽ "ấm" dần lên khi nhiều dự án công trình "bung hàng" dựa vào vô số chính sách mới luôn giúp đỡ môi trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn quý khách, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc mang lại dự án Bất Động Sản Nhà Đất xuất hiện khu đất công xen kẽ…

những cơ chế này, Theo anh Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất TP.HCM, sẽ ảnh hưởng tích cực mang đến môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường BĐS sẽ đà phục hồi và tăng trưởng trở lại do xuất hiện những tác động tích cực từ việc đất nước kiểm soát và điều hành hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc dự án Savills thủ đô tại tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa mới qua cho rằng, Điểm lưu ý của thị trường được xem là BĐS Nhà Đất công nghiệp cùng với các khu công nghiệp cũng được thiết kế, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng phối kết hợp cao điểm, nhiều dự án đồng bộ về phục vụ, Trải Nghiệm ăn uống, vui chơi và giải trí cũng như chăm sóc y tế.

Viện tìm tòi bất động Việt Nam sẽ chi hai kịch bản đối với thị trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản thứ nhất, khi những chỉ tiêu mô hình lớn được đáp ứng, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường Bất Động Sản sẽ phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu được sự bùng nổ sống một số trong những phân khúc nhất định, khác biệt loại hình BĐS cao điểm, nghỉ dưỡng, thư giãn, xuất hiện hạ tầng tốt, đc khai thác vận hành ăn nhập, thiết kế đi theo phía xanh - thông thái.

với nhiều chính sách giúp đỡ từ Chính phủ, các khách hàng tin cậy cũng như đủ tiềm lực trung tâm tài chính tiếp tục có rất nhiều khả năng đi tới với đầu cung dồi dào và giá thấp.

Kịch bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô trên chưa đc đáp ứng, dịch bệnh chưa thể kiểm soát, thị trường Bất Động Sản năm 2021 vẫn sẽ giữ lại được mức giống như năm 2020. một số trong những phân khúc rất có thể gặp những trở ngại. vào trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự nhà động yêu thích ứng của người sử dụng, môi trường có thể bị đóng băng.