Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống tiếng vọng. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà tạo ra cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều hiệu năng tiện lợi hơn và có một không hai nhất là xử lý tín hiệu tiếng vang chính xác hơn số đông. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số vật dụng như equalizer, crossover, limiter…rất quen thuộc đối với những người tham gia audio. hơn thế còn có các bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển mang lại những thiết bị càng ngày càng hiện đại và linh hoạt hơn. Nếu như ngày trước bạn phải sử dụng các vật dụng xử lý tín hiệu analog, nghĩa là bằng chứng cụ thể muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay chỉnh sửa trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện nay bạn có thể làm điều này duyệt y các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. hơn thế các thứ như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi tổng quan về trang bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm trang bị xử lý tín hiệu số DSP
đồ vật xử lý tín hiệu tiếng vang dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất chế tạo trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, công dụng nổi bật của đồ vật này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa hợp lý với từng thể tích (trong nhà, ngoài trời…).

Giới hạn âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng tiếng vọng.

Làm trễ (canh delay) cho tiếng vọng của loa.

Ngoài ra tùy vào từng vật dụng của các nhà sản xuất khác biệt năng lực kèm theo thêm một vài tính năng khác để cung cấp đầy đủ cho mục đích riêng nào đó mà nhà tạo ra han muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một số người gọi là controller) sẽ có những tính năng căn bản kể trên. Và nói như biểu hiện của Một số nhà sản xuất về item DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn sound âm của bạn, luôn được cho bạn biết bạn (tiếng vọng của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP khả năng ứng dụng phù hợp cho hầu hết các dàn tiếng vang trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, doanh nghiệp tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có giá thành thương đối cao. Do đó, nó năng lực là trở ngại đối với 1 vài người. Một số người lại lựa chọn mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy là, đây không hề là cách lựa chọn hợp lý và tiện lợi nhất. Một số người có kiến thức về âm thanh có thể cân chỉnh được từng thiết bị này khá dễ dàng. Ngược laị, để tích hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần dao động dung tích, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh hợp lí. đặc biệt với các trường hợp đôi lúc sẽ có người dùng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho thích hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng vật dụng xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn sắm sửa từng vật dụng rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. Chi phí mua từng vật dụng rời có thể bằng hay nhiều lúc cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.


Khi bạn sử dụng thiết bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn tính năng lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có biến đổi không gian bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên vật dụng như các bộ xử lý tín hiệu analog trong ví như dễ dàng, không dùng máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlđồ vật xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được nhiều người tin dùng. Ngược laị, tùy theo hứng thú của mỗi người, bạn vẫn khả năng tận dụng các trang bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó hợp lý, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn âm thanh của mình.