Phú Quý là một hòn đảo nhỏ tọa lạc cách nội thành Phan Thiết khoảng 120km, lạ kì đầu tiên của bạn khi Đặt chân tới đây là khu thắng cảnh rất đơn sơ, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua khi nào dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, vị trí địa lí đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều phong cảnh đẹp đặc sản, trong đó có những cảnh thiên nhiên hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, ở phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
địa danh tự nhiên độc đáo du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn biểu hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát sinh hoạt phía Bắc và núi ông Đụn sinh sống phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt 1, vì vậy khu tham quan và các hệ thực vật được phát triển rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể ghé thăm toàn bộ quang khu thắng cảnh trên đảo. Vào những lúc thuộc kiểu khí hậu tốt, trời trong veo, từ trên đỉnh núi Cấm có thể đăng kí các chỗ cao sinh sống đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo tồn tại nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Các gia vị vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều điểm (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp hấp dẫn khách thập phương và cả người dân địa phương đến tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn thưởng ngoạn dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều địa hình trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp nhất. Buổi biểu diễn phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được cư trú khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
thiên nhiên hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố ông trời (chủ yếu là sóng biển, gió) đã hình thành nên những danh thắng vừa màu sắc vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ địa hình sống cuối bờ phía Đông đảo, là địa điểm tham quan nổi tiếng mà du khách quốc tế đừng nên bỏ qua. Cạnh đó là 1 bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là điểm vui chơi giải trí lý tưởng cho khách và dân cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy dung nham banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sống sườn phía Đông Nam núi Cao Cát hình thành nên một khung cảnh hùng vỹ, trình bày sức mạnh vĩ đại của ông trời.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc cảnh sắc thiên nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là nhất kỳ quan địa chất thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng một di sản địa chất đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam
vị trí địa lí sinh hoạt đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao mong ngọn hải đăng Phú Quý vị trí trên đỉnh của ngọn núi Cấm là điểm cao 1 trên đảo. Nên ghé thăm ngọn hải đăng, Khách du lịch phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, khách đi du lịch phóng tầm mắt nhìn toàn điểm tham quan đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để du khách nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là nhất trong bốn vùng trọng điểm chi phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là nơi tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là nơi cơ sở trong hệ thống 11 điểm cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, nước trong màu ngọc bích; bao trùm đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những nơi đến sinh thái biển níu chân. Đặc biệt, quanh đảo có 1 thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người dân địa phương điểm đây rất hiếu du khách nước ngoài, đơn sơ của cư địa phương vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên tự nhiên. Tới với nơi đến này, khách đi du lịch được chìm đắm giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy lãng mạn và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây níu lòng nhiều khách du lịch bốn phương bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt một.”