(GDVN) - Đại tá Lê Minh Thái cho biết: đồ vật tinh tướng nhằm gian lậu trong thi cử thì mắt thường không nhìn thấy nhưng qua hành vi thí sinh có thể nhận mặt được.

Sáng nay 1/7, gần 900.000 thí sinh sẽ bắt đầu kỳ thi THPT đất nước 2016 với môn thi thứ nhất là Toán. Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ.


========> Mách bạn gia sư uy tín: gia sư uy tín


thảo luận với phóng viên tại điểm thi Học viện công nghệ quân sự, Đại tá - PGS.TS Lê Minh Thái – Phó chủ toạ Hội đồng thi cụm thi số 4, Phó giám đốc Học viện công nghệ quân sự cho biết:

[center !important]trang bị tinh tướng nhằm ăn lận trong thi cử thì mắt thường không nhận ra nhưng qua hành vi thí sinh có thể nhận mặt được.[/center !important]


Thủ Đô Hà Nội có 5 cụm thi đại học thì Học viện khoa học quân sự là cụm thi số 4 với tổng số 16.424 thí sinh đăng kí dự thi được diễn ra tại 21 điểm thi đặt ở 4 quận: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, ba Đình. Trong đó, 13 điểm đặt tại các trường THPT, 8 điểm đặt ở các trường đại học.

Cụm thi số 4 có tổng số 601 phòng thi với 1593 cán bộ coi thi, bên cạnh đó còn có 300 tình nguyện viên và 100 cán bộ đội viên kiểm soát an ninh an ninh, tương trợ thí sinh và bố mẹ các em học trò trong suốt quá biểu diễn ra kỳ thi. Điều đặc trưng, phần lớn cán bộ coi thi đều là cán bộ nhân viên của trường học viện kỹ thuật quân sự.

Theo Phó người đứng đầu Hội đồng thi cụm thi số 4, ngày 30/6 có 16.221/16.424 thí sinh đến làm hồ sơ dự thi, Con số này đạt tỷ lệ 98,76%.

Nhìn nhận về công việc chuẩn bị kỳ thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 4 cho rằng:


Học viện coi đây là bổn phận trọng điểm cùng với việc nhận sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng đặc thù là Cục nhà trường nên công tác chuẩn bị vô cùng cẩn thận, chi tiết, cộng tác tốt với các sở, ban ngành nhằm cam đoan an ninh, cam đoan y tế, bảo đảm phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông, an toàn thực phẩm….

Đối với hạ tầng, những năm trước, chúng tôi tới từng phòng thi để kiểm tra bàn, ghế, bộ máy điện, quạt, chẳng hạn quạt kêu to sẽ cho thay ngay tức thì nhằm tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh làm bài, may mắn là năm nay các điểm thi cũng liên minh ăn nhịp để cụm thi cùng làm tốt
”.

Theo PGS.TS Lê Minh Thái, cán bộ coi thi được chia thành 3 buổi đào tạo, thậm chí in thành quyển tài liệu nghiệp vụ công ty kỳ thi THPT quốc gia gửi tới điểm trưởng, thư kí để từng thành phần tham gia kỳ thi nắm rõ việc cần khiến cho trong từng buổi thi, nhấn mạnh phận sự của từng thành viên. Còn cán bộ coi thi được gửi văn bản hướng dẫn về công việc cụ thể.

Trong giai đoạn coi thi, đối với đồ vật khoa học cao hiện giờ rất tinh tướng vì thí sinh có thể để trên bút máy, cúc áo nên chúng tôi buộc phải cán bộ coi thi cần phải chú ý những hành vi đặc biệt của thí sinh như miệng nhâm nhẩm, bút xoay đi xoay lại…thì cán bộ chú ý hơn vì vật dụng tinh vi này mắt thường không trông thấy được mà phê duyệt hành vi thí sinh để nhận diện”, PGS.TS Lê Minh Thái san sớt.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng