(GDVN) - lĩnh vực giáo dục cần quy chế chế độ giảm giờ cho gia sư khiến công tác chủ nhiệm lớp để họ an tâm công tác và không còn “sợ” nữa.

LTS: vì sao hiện giờ nhiều cô giáo lại ngại công việc này mặc dù được gần gũi học trò và được học sinh quý mến?========> Trung tâm gia sư Hà Nội uy tín: thuê gia sư


Những sức ép về hồ sơ và thi đua hiện tại làm nhiều giáo viên “sợ” khiến chủ nhiệm lớp. Trong bài viết: “cô giáo sợ làm chủ nhiệm lớp” đăng trên báo Dân trí ngày 20/3/2016 có đoạn:


hồ hết thầy cô giáo ngoài công việc giảng dạy thì còn phải kiêm nhiệm 1 số công tác khác như: đảm nhận cần lao, nại nếp…, nhưng công việc mà người nào cũng e dè đó là khiến cô giáo chủ nhiệm 1 lớp”.

nguyên nhân tại sao thầy cô giáo lại “sợ” khiến chủ nhiệm lớp? Tôi cho rằng, cô giáo được dạy học là hạnh phúc, giả như dạy học mà không được khiến cho chủ nhiệm mới là điều đáng buồn chứ.


Nhớ lại những năm trước đây khi vẫn còn tồn tại loại hình trường phổ thông bán công, những ngày đầu có mặt trên thị trường phần lớn các trường bán công đều gặp vấn đề từ cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động đến đội ngũ người dạy học và chất lượng học trò.

Do tỷ lệ giáo viên/lớp phải chăng nên có trường, 1 gia sư phải làm chủ nhiệm hai lớp.


Là 1 người dạy học chủ nhiệm thì ngoài công việc giấy tờ sổ sách, tham gia các hoạt động ngoại khóa do lớp học tổ chức thì họ còn phải kiêm thêm nhiều công việc khác như thu các khoản phí như bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, đề cập nhở học sinh nộp học phí…rồi tham dự dạy phổ cập, phụ đạo giúp học trò.
[center !important]thầy cô giáo mà “sợ” làm cho chủ nhiệm lớp thì không nên khiến cho thầy (Ảnh: thnamson.socson.edu.vn)[/center !important]


học sinh trường bán công rất nhiều có học lực yếu kém nên có 1 bộ phận không nhỏ các em chán học, trốn học rồi bỏ học.

Khi gặp trường hợp tương tự buộc cô giáo chủ nhiệm phải đến gia đình từng học trò để đi lại bởi giả sử học trò không quay lại lớp thì gia sư chủ nhiệm sẽ mất mệnh danh thi đua do không duy trì được sĩ số lớp.

tuy nhiên, một bộ phận học sinh khác lại thường xuyên vi phạm nội quy lớp học, có hành vi bạo lực buộc giáo viên chủ nhiệm phải mời bố mẹ các bạn học sinh tới để đàm luận và phải đi dự họp Hội đồng kỷ luật học sinh.

người dạy học chủ nhiệm chịu nhiều áp lực từ phía học sinh, bố mẹ học sinh, lãnh đạo giảng đường, thanh tra ngành giáo dục và cả về thành tích thi đua qua tỷ lệ duy trì sĩ số, học sinh lên lớp, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp…

sức ép tương tự nhưng có giáo viên nào “than thân trách phận”, có thầy giáo nào bỏ cuộc đâu. Họ vẫn quyết tâm hoàn tất tốt nhiệm vụ được giao bằng cớ phê duyệt việc hàng năm có nhiều thầy giáo đạt danh hiệu “lao động tiên tiến”, “chiến sĩ thi đua” bởi họ tâm huyết với nghề, yêu thương học trò


Nguồn: Tổng hợp trên mạng